Tụng kinh Om Namah Shivaya Mantra: Ý nghĩa & Lợi ích

Nếu bạn đã từng đến một kirtan hoặc tham gia một khóa tu yoga ở một vùng đất xa lạ nào đó, thì bạn có thể đã nghe thấy các thiền sinh đang hân hoan tụng kinh 'Om Namah Shivaya' .

Và nếu bạn có, thì bạn đã có thể chứng kiến ​​một sự giao cảm rất thiêng liêng và rất đặc biệt với Ý thức Vũ trụ.

Bạn thấy đấy, yoga là một môn tập luyện tinh thần đã có hàng nghìn năm tuổi và bắt nguồn từ Nam Á.

Tuy nhiên, ở phương Tây, Yoga phổ biến nhờ thực hành tư thế thể chất của các chuỗi asana.

Như bạn có thể tưởng tượng, rất nhiều tinh thần của môn tập này đã bị mất đi cùng với sự gia tăng của số lượng thành viên phòng tập thể dục và các yogi tự xưng là instafamous.

Tuy nhiên, mục đích ban đầu của nó là một hệ thống tinh thần phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh khác, chẳng hạn như triết học luân lý & đạo đức ,công việc năng lượng , nghi lễ và  thiền định.

Một trong những thực hành cổ xưa và truyền thống này là tụng thần chú, điều này không được biết đến nhiều như thực hành tư thế asana .

Thần chú là những âm thanh thiêng liêng tạo nên những lời cầu nguyện, hoặc âm thanh Thần thánh, thường không có nghĩa có thể dịch được trong bối cảnh ngôn ngữ hiện đại.

Và vì mục đích của Yoga là hợp nhất với 'Bên trong' hay 'Chân ngã' (không có bản ngã), nên việc tụng thần chú có thể là một phương pháp thực hành mạnh mẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu cuối cùng là giải thoát khỏi bản ngã.

Bằng cách trì tụng thần chú với sự tập trung hoàn toàn, tâm trí trở nên nhất tâm. Mức độ tập trung sâu này khuyến khích tâm trí tĩnh lặng và thiền định có thể xảy ra.

Có nhiều loại thần chú cho nhiều mục đích, chẳng hạn như tôn kính các vị thần, thiền định và làm sạch tâm trí. Vì vậy, mỗi câu thần chú phục vụ một mục đích khác nhau.

Và một trong những câu thần chú phổ biến nhất là Om Namah Shivaya.

Trong bài đăng này, tôi muốn giải thích ý nghĩa của Om Namah Shivaya, tại sao nó lại quan trọng và cách sử dụng câu thần chú này trong thực hành hàng ngày của bạn.

Thần Shiva là ai?

Thần Shiva là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong Ấn Độ giáo và bạn có thể đã nghe nói về ông ấy hoặc nhìn thấy những hình ảnh hoặc bức tượng nhỏ về ông ấy xung quanh phòng tập yoga yêu thích của bạn.

Ông là một trong ba vị thần trong Ấn Độ giáo, được gọi là bộ ba thần thánh và đại diện cho Ý thức phổ quát.

Trimurti (bộ ba thần thánh) bao gồm ba vị thần; thần Shiva, thần Vishnu và thần Brahma. Shiva được biết đến là kẻ hủy diệt, Vishnu là người duy trì và Brahma là người tạo ra Vũ trụ.

Shiva đặc biệt quan trọng; ông còn được gọi là Adiyogi Shiva, Thần Yoga, Thiền định và Nghệ thuật. Theo truyền thống, nơi ở của ông được công nhận là Núi Kailash, nơi ông cư trú cùng với người phối ngẫu Parvarti và các con của họ là Ganesha và Kartikeya.

Vì vị trí nổi bật của ông trong Ấn Độ giáo và trong Yoga, có rất nhiều nghi lễ và thực hành sùng kính dành riêng cho ông.

Kinh Shiva Purana , một trong những kinh thiêng liêng nhất trong Ấn Độ giáo, có các chương về Yoga và Bhakti , trong đó thần chú là một phần không thể thiếu trong sự thờ phượng sùng đạo.

Không phải tất cả các phái của Ấn Độ giáo đều coi thần Shiva là vị thần quan trọng nhất. Một số tôn thờ thần Brahma và những người khác tôn thờ thần Vishnu. Phe tôn thờ thần Shiva được gọi là Shaivism.

Shaivism là một truyền thống chính trong Ấn Độ giáo, nơi Shiva được coi là 'Vị thần tối cao' và Siva Purana là văn bản cổ chứa thông tin trung tâm của thần học đằng sau Shaivism.

Như vậy, Thần Siva được tôn thờ trong tháng 'shravan' linh thiêng của người Hindu, đây là một tháng đặc biệt tốt lành để thờ Thần Shiv, đối với những người sùng đạo Shiva.

Và “Om Namah Shivaya” là câu thần chú mạnh mẽ của đạo Hindu được dâng lên để tôn kính Thần Shiva.

Ở cấp độ sâu hơn, nó cũng chứa đựng sự tinh tế sâu sắc trong 5 âm tiết của nó và thường được gọi là “thần chú năm âm”. Ý nghĩa của số 5 xuất hiện nhiều lần trong các văn bản cổ và nó cũng được liên kết với ngũ hành (pancha bhoota). Đặc biệt, trong câu thần chú này, Na đại diện cho nguyên tố nước, ma – nước, si – lửa, va – không khí và ya – ether.

Nó cũng được liên kết với “Pancha Bodha Tatva”, đề cập đến năm khía cạnh của Chúa hoặc Ý thức phổ quát.

Nhưng cụ thể chúng ta hãy đi vào ý nghĩa của Om Namah Shivaya.

Om Namah Shivaya (ॐ नमः शिवाय)

Ý nghĩa Om Namah Shivaya

Om Namah Shivaya là một câu thần chú tiếng Phạn, có thể được hiểu là một lời chào khiêm tốn đến thần Shiva; “ lời chào đến Thần Shiva, người tốt lành “.

Đặc biệt, trong dòng Siddha Yoga, 'Om Namah Sivaya' được sử dụng trong lễ điểm đạo. (Lễ điểm đạo giống như sự dẫn nhập chính thức và theo truyền thống vào một thực hành thiêng liêng)

Vậy mỗi âm tiết có nghĩa là gì?

“Om” được coi là âm thanh của vũ trụ, nó có thể được coi là Thần thánh trong một biểu tượng của âm thanh.

“ Namah ” đại diện cho “namaha”, được dịch là lời chào hoặc cúi đầu tôn kính. Để nó chảy trong câu thần chú, 'ha' yên tĩnh.

“ Shivaya ” là sự kết hợp của Shiva với “ya” được thêm vào cuối, hướng lời chào đến Thần Shiva.

Thần chú Shiva này còn thường được gọi là Thần chú Panchakshara, Thần chú Panchakshari hoặc Thần chú Namah Sivaya.

Thần chú Shiva xuất hiện rất nhiều trong văn bản cổ, đặc biệt là trong thánh ca Shri Rudram. Bài thánh ca có nguồn gốc từ hai chương của Taittiriya Samhita (TS 4.5, 4.7) của Krishna Yajur Veda. Yajurveda là một bản kinh tiếng Phạn cổ có chứa các bài thánh ca dành cho các nghi lễ thờ cúng. Thần chú Om Namah Shivay cũng có mặt mà không có chữ “Om” trong bài thánh ca thứ tám của Namakam (TS 4.5.8.1).

Bạn sẽ thường thấy nó được viết theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

  • Aum Namah Sivaya
  • Om Namah Sivaya
  • Om Namah Shivay
  • Namaḥ Śivāya

Cách phát âm

Phát âm rất quan trọng vì tiềm năng bị khóa trong sự rung động của các âm tiết.

Âm thanh của "Om" được chia thành bốn phần và thực sự thường bị phát âm sai thành 'ohm'.

Cách phát âm chính xác là AUM, kết thúc bằng dấu lặng sau ba âm đầu tiên của AUM.

Mỗi âm thanh được chia nhỏ:

1) A (aah) – như trong quả táo

2) U (uuu) – như trong muỗng.

3) M (mmm) – như trong Mẹ được phát âm như một tiếng vo ve trầm.

Khi chúng ta tụng “Om”, chữ 'A' và 'U' cuộn vào nhau tạo ra âm thanh tương tự như chữ O, tuy nhiên rõ ràng là A và U kết hợp với nhau

Lợi ích của việc tụng kinh Om Namah Shivaya Mantra

Trong Ấn Độ giáo, tụng kinh Aum Namah Sivaya được coi là một phương pháp chữa bệnh cho các mục đích thể chất, tinh thần và năng lượng. Nó có thể được sử dụng để cân bằng năng lượng của chúng ta và là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho thiền sâu.

Tuy nhiên, ở thế giới phương Tây, việc tụng thần chú có thể nâng cao mức độ thực hành thiền định của bạn và khiến nó thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả thiền định đơn thuần.

Khi được thực hành với sự tập trung và hiện diện đầy đủ, việc tụng thần chú có thể trở thành một phương pháp thực hành thiền định mang lại nhiều lợi ích cho chính nó.

Thực hành tụng kinh thường xuyên để thiền định có khả năng tăng cường tập trung và tập trung. Không chỉ vậy, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng thiền làm giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, đồng thời tăng khả năng sáng tạo.

Việc niệm “Om” đã được ghi nhận là có tác dụng kích thích dây thần kinh phế vị, giúp thúc đẩy cảm giác an lành và thư giãn.

Tụng kinh có khả năng giúp thiền định dễ tiếp cận đối với những người đã tìm thấy các kỹ thuật khác khó tiếp cận hơn.

Lợi ích của “Om Namah Shivay” cũng bao gồm khả năng bộc lộ Nội tâm, còn được gọi là Chân ngã.

Cách tụng kinh Om Namah Shivaya

1) Ngồi thẳng với cột sống thẳng. Khi tụng chú phải ngồi trong tư thế thoải mái, vững vàng, ngay thẳng. Điều này có thể trên tấm thảm Yoga của bạn trong tư thế sukhasana , hoặc trên ghế nếu cần. Bạn có thể cảm thấy bị lôi cuốn để tập trung vào năng lượng ở trung tâm Trái tim.

2) Tìm một nơi yên tĩnh để thực tập. Mặc dù câu thần chú này có thể được tụng ở bất cứ đâu, nhưng bạn nên tìm một nơi yên tĩnh để thực hành khi bắt đầu nhằm trau dồi sự tập trung sâu hơn sẽ phát triển theo thời gian. Tìm một nơi yên tĩnh để tập yoga, thiền, pranayama và tụng thần chú cho phép bạn thu hút nhận thức vào bên trong mà ít bị phân tâm nhất bên ngoài khi tập luyện. Khi sự luyện tập và khả năng tập trung của bạn phát triển theo thời gian, khả năng của bạn chứng kiến ​​những sự xao lãng mà không kéo theo chúng những suy nghĩ không mong muốn từ tâm trí bị phân tâm cũng tăng lên.

3) Lặp lại Mantra nhiều lần. Niệm và lặp lại câu thần chú miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Đảm bảo rằng bạn luôn tập trung và trình bày với chính câu thần chú. Bạn có thể tăng thời lượng theo thời gian khi thực hành của bạn ngày càng sâu sắc và cải thiện.

Câu thần chú mạnh mẽ này cũng có thể được sử dụng trong khi thiền định japa - 108 là một con số đặc biệt tốt lành trong tâm linh, vì vậy cũng nên tụng thần chú "Om Namah Shivaya" 108 lần.

4) Bạn có thể niệm thành tiếng hoặc niệm thầm. Có 5 kiểu tụng kinh khác nhau – từ vaachik (nói to) đến mansik (im lặng không có chuyển động của môi hoặc lưỡi). Mỗi người được cho là có tiềm năng khác nhau.

5) Thực hành lúc mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn. Bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào trong ngày, tuy nhiên, nên thực hành vào lúc mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn nếu có thể.

==> Đăng kí nhận tư vấn và báo giá chi tiết: Học Viện Yoga Quốc Tế Luna Thái
Hotline: 036.415.6666
---------------------------------
Xem Thêm:  Thông Tin Khoá Đào Tạo HLV YOGA

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group