Yoga cho trẻ em | Vì tầm vóc Việt | VTV1| Học Viện Quốc Tế Yoga Luna Thái

Các bài tập Yoga cho trẻ em không chỉ giúp trẻ trở nên bình tĩnh hơn, giảm căng thẳng mà còn được chứng minh giúp trẻ trở nên tự tin hơn, xây dựng lối sống lành mạnh hơn và còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, tự kỷ, …

Bộ môn yoga đã ra đời từ hàng nghìn năm trước với rất nhiều công dụng tốt cho tâm trí và cơ thể người tập. Thế nhưng, bộ môn này thường được mọi người nghĩ rằng chỉ phù hợp với những người lớn tuổi. Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy yoga cho trẻ em giúp trẻ phát triển lành mạnh hơn. Đồng thời còn có khả năng cải thiện hội chứng ruột kích thích, bệnh hen suyễn, tự kỷ. Chính vì vậy, nếu đang băn khoăn có nên cho con mình theo học yoga hay không, cùng tham khảo 10 lợi ích của bộ môn yoga đối với trẻ nhỏ. 

1. Lợi ích của việc tập yoga cho trẻ em

1.1. Yoga cho trẻ em giúp trẻ giảm căng thẳng

Nghe có vẻ khá bất hợp lý vì mọi người vẫn nghĩ trẻ nhỏ luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng, không bao giờ phải căng thẳng. Thế nhưng thực tế, trẻ em không bị áp lực bởi cuộc sống, công việc như những người trưởng thành. Nhưng chúng bị căng thẳng bởi việc học tập, thi cử.

Thậm chí, trong một cuộc khảo sát của Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ thì gần ⅓ số trẻ em có độ tuổi từ 8 - 17 tham gia khảo sát cho biết chúng đang bị căng thẳng. Chính điều này đã dẫn tới tình trạng đau đầu và đau bụng. Trong khi đó, những tình trạng này khi tập yoga có thể dễ dàng giải quyết được.

Bác sĩ nhi khoa đồng thời là trợ lý giáo sư nội khoa Gurjeet Birdee tại Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt, Hoa Kỳ cho biết. Luyện tập làm dịu tâm trí giúp giảm những tình trạng tồi tệ do tâm trạng căng thẳng và lo lắng gây nên. Đặc biệt, là khi tình trạng căng thẳng xuất hiện ngày càng gia tăng ở trẻ nhỏ, phổ biến hơn ở những trẻ em tại thành phố. Điều này đã khiến huấn luyện viên yoga Debby Kaminsky đến các trường học ở Newark, New Jersey, Mỹ. Ông bắt đầu phong trào dạy Yoga cho trẻ nhỏ. Kết quả, 64% trẻ tham gia trở nên bình tĩnh, thoải mái và ít căng thẳng hơn.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cho biết, tập yoga cho trẻ em giúp trẻ giải phóng những suy nghĩ tiêu cực, kích thích endorphin, tạo ra cảm xúc hạnh phúc. Yoga cũng là một bộ môn thú vị. Ở môi trường không cạnh tranh đó, trẻ có thể thoải mái vui chơi bên bạn bè. Khi tập hít thở sâu, trẻ sẽ lấy lại được sự bình tĩnh, giảm các chứng kích động. Từ đó, học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân. 

Các bài tập yoga giúp cho trẻ em giảm bớt căng thẳng

1.2. Yoga cho trẻ em yêu cơ thể hơn

Cho trẻ luyện tập các động tác yoga nhẹ nhàng là một cách đặc biệt để trẻ hiểu rằng bản thân mình là cá thể duy nhất, không cần phải so sánh, hơn thua với bất kỳ ai. Bộ môn yoga không yêu cầu trẻ phải giỏi hơn ai hay giỏi nhất trong đám đông. Mà chỉ cần cố gắng hết sức mình. Nhờ đó, trẻ sẽ yêu cơ thể mình nhiều hơn. 

Tập luyện yoga giúp cho trẻ em yêu cơ thể hơn

1.3. Yoga giúp cải thiện giấc ngủ

Vận động cơ thể trước khi ngủ là một cách tuyệt vời để nâng cao chất lượng giấc ngủ. Việc học tập quá nhiều có thể khiến đầu óc trẻ trở nên căng thẳng, khó ngủ. Bằng cách sử dụng hơi thở để xoa dịu hệ thần kinh và tâm trí, yoga giúp trẻ giải tỏa căng thẳng. Đồng thời, giúp trẻ giải phóng những cảm xúc tiêu cực trong cơ thể để có giấc ngủ ngon hơn. 

Những bài tập yoga giúp trẻ làm dịu tinh thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ

1.4. Yoga giúp cải thiện trí nhớ cho trẻ em

Tập yoga giúp trẻ cải thiện trí nhớ bằng việc tạo ra sự tập trung từ bên trong trẻ. Thông thường, trẻ nhỏ thường rất dễ bị phân tâm bởi nhiều điều xung quanh. Dẫn tới giảm khả năng tập trung vào một vật, một điều gì đó.

Trong khi đó, tập yoga đòi hỏi sự tập trung cao độ cả về cơ thể lẫn tinh thần. Chúng ta cần phải chú ý tới cả chuyển động của cơ thể lẫn phối hợp cách thở cùng những chuyển động đó. Đặc biệt, những tư thế yoga thăng bằng còn đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn. Khi trẻ tập yoga, về cơ bản, chúng tập luyện khả năng tập trung vào nhiệm vụ đang thực hiện. Từ đó, hình thành thói quen luôn tập trung vào công việc đang làm, dẫn tới cải thiện sự tiếp thu khi học và thành tích học tập tăng theo. 

1.5. Yoga cho trẻ em giải phóng năng lượng

Trẻ nhỏ thường tràn đầy năng lượng và đôi khi năng lượng dư thừa khiến chúng trở nên quá hiếu động. Một huấn luyện viên yoga chia sẻ, cô chỉ cần yêu cầu con mình cúi người chạm vào ngón chân của chúng, nắm lấy bàn chân khi chúng trở nên quá nghịch ngợm. Và sau đó, đứa trẻ 4 và 6 tuổi của cô ấy trở nên bình tĩnh hơn. Lý do là bởi các động tác yoga cúi gập người về phía trước giúp người tập cảm thấy bình tĩnh hơn.

Một giáo viên yoga cho trẻ em cũng đã chia sẻ: “Đôi khi những đứa trẻ đến lớp và vô cùng hiếu động. Một số trẻ cảm thấy khó ngồi yên, nhiều trẻ bị kích động. Nhưng tới cuối buổi học, chúng vẫn nằm yên, hít thở sâu và bình tĩnh. Thật đáng kinh ngạc bởi những gì mà sự thư giãn sâu mang lại”.

Yoga mang tới nhiều lợi ích cho trẻ em

1.6. Yoga giúp trẻ em tăng cường sức khỏe

Yoga giúp tăng cường sức mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất. Luyện tập yoga giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ. Tập yoga một thời gian, cơ thể trở nên linh hoạt hơn, khỏe mạnh hơn. Lý giải điều này, các nhà nghiên cứu cho biết, trẻ nhỏ thường hiếu động và có thói quen thở gấp. Điều này làm tăng căng cơ, giảm trọng tâm, tác dụng không tốt tới tâm trí và cơ thể.

Dạy trẻ các kỹ thuật thở chậm và sâu đúng cách giúp xây dựng sức mạnh thể chất và tinh thần cho trẻ. Khi trẻ có sức khỏe tâm thần tốt, đồng nghĩa với trẻ trở nên lạc quan và tự tin hơn, khả năng phản ứng với các tình huống xung quanh tốt hơn.

Thêm vào đó, việc tham gia các lớp học yoga giúp bé có cơ hội kết thêm nhiều bạn mới. Những điều này góp phần hữu ích làm giảm nguy cơ bị tự kỷ, trầm cảm ở trẻ em. 

Trẻ em luyện tập yoga giúp tăng cường sức khỏe

1.7. Yoga cho trẻ em học cách tự lập

Bộ môn yoga cho trẻ vừa là một hoạt động xã hội vừa là một hoạt động cá nhân. Một trong những lợi ích của việc thực hành một hoạt động vừa mang tính cá nhân vừa mang tính xã hội là giúp trẻ xây dựng cho mình tính tự lập. Tuổi nhỏ là lý do trẻ hiếm khi làm mọi thứ một mình mà thường có sự hỗ trợ của người lớn. Tập yoga là cách tuyệt vời để trẻ trở nên độc lập hơn nhờ quá trình luyện tập cá nhân. 

Trẻ trở nên tự lập, tự tin hơn sau khi học yoga

1.8. Yoga xây dựng vóc dáng cho trẻ

Khi trẻ em học yoga và thực hiện các tư thế theo từng động tác chuẩn, chúng trở nên ý thức hơn về vóc dáng của bản thân. Nhờ đó, trẻ sẽ có ý thức giữ gìn cơ thể của mình. Để bảo vệ bản thân và sống có trách nhiệm hơn. 

Trẻ tập yoga cùng phụ huynh

1.9. Yoga giúp trẻ rèn sự quyết tâm

Yoga là một bộ môn thú vị dành cho trẻ, giúp trẻ tăng cường sự quyết tâm chinh phục những điều mới. Ví dụ như tư thế yoga con quạ. Đây là một tư thế khó, đòi hỏi phải luyện tập trong thời gian dài. Và khi trẻ cố gắng để tập được nó, trẻ chắc chắn sẽ rất hào hứng để cho mọi người xung quanh biết điều mà bé đã đạt được. Sự quyết tâm và kiên trì theo đuổi này mang tới cho trẻ cảm giác thích thú. Nhờ đó, giúp bé học được rằng, cố gắng làm điều gì đó mặc dù khó khăn, thì bé cũng sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Sự kiên trì và quyết tâm này sẽ được bé áp dụng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. 

1.10. Yoga giúp điều trị bệnh cho trẻ

Chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ đang ngày càng gia tăng về số lượng. Rất nhiều phụ huynh đang cho con theo học yoga cho biết yoga có tác dụng tích cực tới tình trạng của trẻ. Sharon Manner, một người mẹ có con gái được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ ở tuổi lên 2 đã cho con gái mình theo học yoga. Cô cho biết, hít thở sâu cùng những động tác nhẹ nhàng giúp trấn tĩnh cô gái cô. 

Khi Kerri, con gái cô lớn lên, Manner đã hướng dẫn nhiều bài tập yoga khác để giải quyết các vấn đề sức khỏe mà con gái mình đang gặp phải. Ví dụ như hông trái của Kerri bị xoay vào trong gây ra đau đớn. Manner đã giúp cô bé tập tư thế Cái cây (Tree Pose) khi nằm xuống. Điều này đã giúp hông trái xoay thẳng hơn, giảm đau nhức hiệu quả. 

Một nghiên cứu từ đại học Columbia đã được thực hiện trong 6 tuần. Người tham gia nghiên cứu là trẻ em từ 6 - 11 tuổi mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Chứng bệnh rối loạn sức khỏe tâm thần này có thể khiến trẻ gây ra nhiều hành vi bốc đồng và hiếu động hơn các trẻ em bình thường khác. Kết quả, hơn 90% các trẻ em tập yoga đã cải thiện thành tích học tập của mình. Các nhà nghiên cứu cho rằng, luyện tập yoga đã thúc đẩy sự gia tăng dopamine hóa học trong não, giúp trẻ tăng cường sự chú ý. Trẻ mắc ADHD thường có mức độ này rất thấp. 

Nếu muốn đăng ký tập tại các cơ sở của Yoga Luna Thái hoặc tìm hiểu thêm thông tin về các lớp Yoga, hãy liên hệ tới hotline 036.415.6666 hoặc inbox fanpage để được giải đáp tận tình nhé!

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group