Virus Rota Đang đang tấn côngTrẻ Em Trên Toàn Thế Giới, Đừng Bỏ Qua 8 Triệu Chứng Và 6 Cách Phòng Tránh Vì Nó Còn Chưa Có Thuốc Đặc Trị

Hầu hết trẻ em đều sẽ mắc phải loại vir.us này 1 hoặc nhiều lần. Người lớn cũng có thể bị tấn công nhưng các triệu chứng sẽ tương đối nhẹ.

Virus Rota đang tấn công trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 c.ách Phò.ng tránh vì nó còn chưa có ᴛʜυṓс đặc trị - Ảnh 1.

Đường lây truyền chính của vir.us rota là đường phân – miệng. Cụ thể, bạn sẽ bị nhiễm vir.us nếu tiếp xúc với phân của người bệ.nh hoặc các đồ vật bị nhiễm phân của họ sau đó chạm vào miệng. Cũng có thể lây nhiễm thông qua việc ăn thực phẩm hoặc nguồn nước uống bị nhiễm vir.us.

7 triệu chứng phổ biến khi nhiễm vir.us Rota

Diễn biến của vir.us Rota thường kéo dài 6 – 7 ngày. Trong đó sốt 1 – 2 ngày, nôn trong 2 – 3 ngày và tiêu chảy chiếm khoảng 5 ngày. Các triệu chứng này thường đi liền với nhau, đặc biệt tiêu chảy nặng có thể dẫn đến τử νσηɠ do мấᴛ nước.

 
 

Virus Rota đang tấn công trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 c.ách Phò.ng tránh vì nó còn chưa có ᴛʜυṓс đặc trị - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ở các nước nhiệt đới như chúng ta, vir.us Rota hoạt động mạnh quAпʜ năm, đặc biệt là thời điểm giao mùa, độ ẩm cao, thời tіếᴛ thay đổi thất thường như hiện nay. Vì vậy, hãy nhAпʜ chóng đưa trẻ đến bệ.nh viện nếu ph.át hiện các triệu chứng sau đây:

– Tiêu chảy kèm theo sốt: trẻ sơ sinh dưới ba tháng sốt trên 38 độ, trẻ sơ sinh từ 3 tháng đến ba tuổi sốt trên 39 độ.

– Nôn mửa liên tục, không thể ăn hoặc uống.

 

– Đau bụng dữ dội không thuyên giảm.

– Các biểu hiện мấᴛ nước như khô miệng, khát nước, khóc không ra nước mắt…

– Tiểu không hết hoặc không thể đi tiểu trên 4 giờ.

– Tình trạng tinh thần kém hoặc hôn mê.

– Chất nôn hoặc phân màu cà phê, nghi ngờ có máu trong chất nôn hoặc phân.

– Một số trẻ còn ho dai dẳng kết hợp sổ mũi, đau họng.

6 c.ách Phò.ng tránh vir.us Rota

Dù y học ngày càng tiến bộ nhưng đến hiện nay vẫn chưa tìm ra ᴛʜυṓс đặc trị cho vir.us Rota. Vì vậy mà điều quan trọng là Phò.ng tránh sớm bằng 6 c.ách sau đây:

Virus Rota đang tấn công trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 c.ách Phò.ng tránh vì nó còn chưa có ᴛʜυṓс đặc trị - Ảnh 3.

– Sử dụng vaccine: theo khuyến cáo của WHO, nên uống dự Phò.ng vaccine Rota cho trẻ từ 2 tháng tuổi.

– Thường xuyên quan tâm đến vệ sinh cá nhân, rửa tay trước bữa ăn, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay cho trẻ. Cha mẹ cũng nên rửa tay kịp thời sau khi giúp con đi đại tiện.

– Đảm bảo vệ sinh nguồn nước, không ăn các loại Th.ị t sống hoặc chưa nấu chín, rửa sạch rau quả trước khi ăn sống.

– Tránh tiếp xúc gần với bệ.nh nhân bị viêm dạ dày ruột cấp tính hoặc tiêu chảy.

– Đồ chơi và đồ dùng cá nhân của trẻ cần được khử trùng thường xuyên.

– Quản lý phân, xử lý phân thật tốt (dùng hố xí tự hoại, hố xí 2 ngăn), không dùng phân tươi bón cây cối, hoa quả.

Virus Rota đang tấn công trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 c.ách Phò.ng tránh vì nó còn chưa có ᴛʜυṓс đặc trị - Ảnh 4.

Ngoài ra, cũng nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt lành mạnh, rèn luyện thói quen tập thể dục từ nhỏ để trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó làm giảm ngu.y cơ lây nhiễm cũng như tác hại của vir.us Rota.

Theo: Giadinhmoi

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group