Namaste là gì? Tại sao học viên yoga phải biết đến Namaste?

Với 5000 năm tuổi, yoga thực sự đang là cộng đồng vô cùng đông đảo trên thế giới. Người ta nói: “Văn hóa yoga là Namaste” hay “Namaste là văn hóa của yoga”. Hôm nay, Luna Thái sẽ cùng các bạn làm sáng tỏ khái niệm, ý nghĩa và vận dụng Namaste hàng ngày.

Namaste là gì?

Cắt nghĩa: nama là cúi chào, as là tôi, te là bạn; Namaste là tôi cúi chào bạn; nghe thật khô khan phải không nào.

Thực tế thì trong các buổi tập yoga hay các sự kiện có liên quan đến yoga, chúng ta sẽ nghe thấy lời chào “Namaste” kèm với cử chỉ chắp tay cúi chào của mọi người với nhau.

Vậy, chúng ta nên hiểu Namaste là văn hóa của cộng đồng yoga, Namaste là lời chào hỏi vô cùng trân trọng của những người tập yoga với nhau.

Namaste có vai trò gì trong buổi tập Yoga

Khi bạn chắp tay và “Namaste” trong lớp học Yoga. Đó được xem là một cử chỉ bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đến với các giảng viên và các học viên khác.

Bạn có biết lời chào Namaste có ý nghĩa gì đối với các giảng viên Yoga và học viên không? Đó chính là sự kết nối, bỏ qua cái tôi cá nhân và quên đi khái niệm về thời gian. Nếu thực hiện lời chào “Namaste” với sự chân thành thực sự. Các giảng viên và học viên tập yoga sẽ tìm thấy được sự đồng cảm và tôn trọng lẫn nhau một cách trọn vẹn.

Hướng dẫn Namaste chuẩn Ấn

Chúng ta đặt hai bàn tay vào nhau ở luân xa tim, nhắm mắt lại, và cúi đầu. Nó cũng có thể được thực hiện bằng cách đặt hai bàn tay vào nhau trước mắt thứ ba (trên trán, giữa 2 mắt), cúi đầu, sau đó đưa hai bàn tay xuống trái tim.

Đây là một hình thức đặc biệt sâu sắc của sự tôn trọng. Mặc dù ở phương Tây, từ “Namaste” thì thường được nói cùng với cử chỉ. Ở Ấn Độ, điều này được hiểu rằng chính cử chỉ đó biểu hiện cho từ “Namaste”, do đó, họ không cần thiết phải nói “Namaste” trong khi cúi đầu.

Chúng ta chắp tay ở luân xa trái tim để tăng dòng chảy của tình yêu thiêng liêng. Cúi đầu và nhắm mắt giúp tâm trí kết nối với thần linh trong lòng. Người ta có thể thực hiện Namaste với chính mình như một kỹ thuật thiền định để đi sâu hơn vào luân xa tim; khi được thực hiện với người khác, nó cũng là một cử chỉ thiền định đẹp đẽ.

Đối với một giáo viên và học sinh, Namaste cho phép hai cá nhân kết hợp với nhau một cách mạnh mẽ đến một nơi kết nối và vượt thời gian, thoát khỏi sự ràng buộc của kết nối bản ngã (ego-connection). Nếu nó được thực hiện với cảm giác sâu thẳm trong tim và với tâm trí thư giãn không suy nghĩ, một sự kết hợp sâu sắc của tinh thần có thể nở rộ.

Vận dụng Namaste bên ngoài phòng tập

Nếu chúng ta đã quen thuộc với Namaste ở trong phòng tập Yoga, thì ra bên ngoài chúng ta cũng có thể vận dụng Namaste trong đời sống.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thường chào hỏi khi gặp nhau. Tùy vào mức độ thân thiết và nơi gặp gỡ mà chúng ta có cách chào hỏi khác nhau. Với tinh thần Namaste, chúng ta luôn trân trọng người đối diện với mình, lời chào Namaste chứa đựng tất cả yêu thương và lòng kính trọng của chúng ta. Sẽ thật đặc biệt khi ta trao Namaste cho người thân, bạn bè hay một người bạn mới quen của chúng ta. Họ sẽ phải nhìn nhận khác về mình, vì mình có văn hóa Namaste.

Namaste được coi là "bắt buộc" tại Trung tâm Yoga Luna Thái

Nghe thấy “bắt buộc”, bạn có lo lắng quá không? Nhưng trong mỗi giờ học Yoga tại trung tâm Luna Thái, tất cả mọi người đều dùng Namaste để cảm ơn nhau. Học viên cảm ơn vì giảng viên đã hướng dẫn mình tập yoga và trao cho họ sức khỏe. Giảng viên cảm ơn học viên vì học viên giúp cho yoga ngày càng lan tỏa trong xã hội.

Namaste chính là văn hóa của Yoga Luna Thái: từ em bé 4 tuổi, cho đến bác lớn tuổi; dù là một chị nhân viên văn phòng hay anh cán bộ nhà nước; có là một cô thiếu nữ cá tính hay mẹ bầu 8 tháng; Yoga Luna Thái sẽ bỏ qua việc mình là ai, nhờ Namaste để tất cả cùng hòa nhập với nhau với 1 đam mê yoga mãnh liệt.

Namaste là bước khởi đầu ở mọi lớp học, cấp độ yoga tại Luna thái: yoga trẻ em, yoga cơ bản, yoga nâng cao, yoga giảm cân, yoga trị liệu, đào tạo huấn luyện viên yoga chuẩn quốc tế. Tất cả đều được hướng dẫn và gìn giữ Namaste sâu trong tim mình.

Nếu muốn đăng ký tập tại các cơ sở của Yoga Luna Thái hoặc tìm hiểu thêm thông tin về các lớp Yoga, hãy liên hệ tới hotline 036.415.6666 hoặc inbox fanpage để được giải đáp tận tình nhé!

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group