Làm thế nào để thiền?

Thiền có lẽ đã và đang trở thành mối quan tâm của không ít người hiện nay. Dù không quá khó về kĩ thuật nhưng thiền vẫn tạo nên nhiều bối rối cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu. Cũng không ít người đã có chút nhầm lẫn ngay khi mới bước vào thực hành thiền. Và một câu hỏi mà Yoga Luna Thái nhận được khá nhiều từ mọi người đó là làm thế nào để họ có thể thiền được?

Điều gì băn khoăn khiến bạn chưa thể thiền? Đó là do tâm bạn còn bất an, quá nhiều suy nghĩ vẫn nổi lên khiến họ chưa thể thiền.

Yoga Luna Thái cho rằng đây là một nhầm lẫn về thiền mà khá nhiều người mắc phải. Có lẽ nhìn hình ảnh những con người hay các vị thiền sư ngồi im lìm không lay động, chúng ta thường cho rằng chắc họ đang chìm đắm trong một trạng thái mà ở đó chỉ có sự tĩnh lặng hoàn toàn, không còn suy nghĩ nào nữa và như vậy mới gọi là thiền. Đôi khi lại có người nghĩ rằng thiền chỉ dành cho những người tâm đã tĩnh và có nhiều thời gian thư thả để ngồi thiền. Nếu là như vậy thì quả thực thiền chỉ dành cho mấy ông bà già đã nghỉ hưu, những người tu hành.

Nhưng bạn thấy đấy, thực tế thì những người dù là sinh viên hay người đang trong độ tuổi lao động hiện nay đã và đang thực hành thiền rất nhiều. Họ cũng phải học tập, làm việc và gánh trên vai những áp lực, trách nhiệm với gia đình và xã hội. Có chắc rằng họ đủ sự tĩnh tâm để ngồi thiền và chìm sâu vào trạng thái an yên, tĩnh lặng nào đó? Thực ra không phải chỉ có bạn mới gặp rắc rối với nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn. Bạn cũng không phải người duy nhất tất tưởi lo toan trước những áp lực đang tồn tại. Ngay cả khi cuộc sống của bạn ‘dễ thở’ hơn so với người khác thì điều đó cũng không đồng nghĩa rằng bạn không còn điều gì để suy nghĩ nữa. Và thiền sinh ra là để giúp tâm chúng ta trở nên tĩnh lặng hơn.

Thật vậy, tâm tĩnh lặng nên được nhìn nhận dưới góc độ là mục tiêu của việc ngồi thiền chứ không phải là điều kiện để ngồi thiền. Dĩ nhiên, với một người đang giữ trong mình quá nhiều suy tư và lo lắng thì chưa chắc họ đã đủ sự bình tĩnh để thiền. Nhưng xét theo mặt bằng chung thì bất cứ ai cũng có thể thiền dù họ đang cảm thấy ra sao. Có ra sao thì chúng ta mới cần thiền để dẹp yên cái ra sao ấy.

Vốn dĩ tâm trí của con người dễ bị tác động và thăng trầm cùng ngoại cảnh bên ngoài nên chúng ta rất cần những giờ phút để bình tâm lại, cho tâm trí được nghỉ ngơi và thư giãn. Có lẽ cách hiểu về sự nghỉ ngơi và thư giãn này khiến nhiều người lầm tưởng và cho rằng mình không thể thiền được. Bởi lẽ, chính khoảng thời gian ngồi thiền mới là lúc chúng ta nhận ra suy nghĩ của mình nhiều đến thế nào, và dường như, càng muốn kiểm soát chúng thì chúng càng nổi lên mạnh mẽ hơn. Thế nhưng, có thấy được những suy nghĩ của mình thì chúng ta mới biết được đối tượng để loại bỏ, không cho chúng quấy nhiễu sự an ổn của mình nữa chứ bạn.

Thực ra tâm trí của chúng ta vốn dĩ đã náo loạn cả ngày. Chỉ là lúc ngồi thiền, không điều gì khiến ta phân tán thì ta mới ý thức rõ hơn sự có mặt của chúng. Bạn chỉ cần hình dung rằng một ngày với 24 tiếng đồng hồ, nếu bạn có thể dành ra 1 tiếng để ngồi thiền thì với số thời gian còn lại, dưới sự tác động của ngoại cảnh bên ngoài, nỗ lực để làm cho tâm trí chúng ta lặng yên chỉ với 1 tiếng đồng hồ ấy liệu có đáng kể? Thiền dù có công năng vi diệu tới mức nào cũng không thể dẹp yên sự vọng động của ta chỉ trong một thời gian ngắn như vậy. Nếu kiểm soát tâm trí là việc dễ dàng thì có lẽ các tu sĩ đã không phải vô chùa, tách biệt với thế sự để chuyên tâm tu tập.

Xem Thêm:  Điều cốt tủy để thành công khi thiền tập

Bởi vậy, khi ngồi thiền, tâm bạn vẫn lăng xăng và những suy nghĩ thì nổi lên không ngừng, hãy coi đó là chuyện bình thường. Chap còn nhớ một ví dụ được dẫn trong một cuốn sách đó là hãy coi hành thiền giống như việc chúng ta bỏ ống heo hàng ngày. Mỗi ngày ta chỉ có thể bỏ vào đó một chút và theo thời gian ta mới có được số tích lũy đáng kể. Thiền cũng vậy, mỗi tiếng ngồi thiền cũng chỉ như những đồng tiền lẻ bỏ vào ống heo. Một ngày, hai ngày có thể chúng ta chưa thể nhận ra được sự chuyển biến nào đó. Nhưng hãy tin rằng, sự nỗ lực của bạn không bao giờ vô ích nếu đó là cố gắng thật sự. Rồi sau vài tháng, vài năm, sự chuyển biến mới thành hình rõ rệt.

Do vậy, đừng lo lắng nếu hôm nay tâm bạn vẫn còn bất an và thiền dường như chưa giải quyết được vấn đề gì. Không phải là do bạn chưa biết thiền mà chỉ bởi thành quả của bạn chưa đủ lớn để nhận ra đó thôi. Hãy gạt bỏ những lo lắng và bối rối vì chúng chỉ là những chướng ngại góp thêm vào sự bất an trong tâm bạn. Đừng khiến thiền trở nên ‘phản tác dụng’ khi chúng tạo thêm cho ta những cảm xúc tiêu cực. Thiền là để tâm tĩnh lặng, vì vậy, bạn chỉ cần nương theo đó mà thực hành, với những nỗ lực không ngừng.

Nếu muốn đăng ký tập tại các cơ sở của Yoga Luna Thái hoặc tìm hiểu thêm thông tin về các lớp Yoga, hãy liên hệ tới hotline 036.415.6666 hoặc inbox fanpage để được giải đáp tận tình nhé!

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group