Hơi thở trong yoga quan trọng thế nào?

Điều hòa hơi thở, kích thích năng lượng của bản thân bằng chính hơi thở của mình. Luyện tập Yoga bước đầu tiên cũng chính là những bài tập hơi thở. Vậy hơi thở trong yoga giúp ích và có sức ảnh hưởng thế nào?

Hơi thở trong yoga chính là để đánh thức năng lượng trong cơ thể. Bản thân Yoga chính là việc kết hợp giữa hơi thở và các động tác. Hơi thở ảnh hưởng đến các hoạt động của não bộ. Giúp điều chỉnh cảm xúc, sự tập trung của bản thân. Điều đầu tiên khi bạn học yoga chính là việc kiểm soát hơi thở, học cách thở đúng. Nếu không biết cách thở đúng còn phản tác dụng đối với cơ thể, khiến các động tác không thể phát huy được hiệu quả tối đa.

Một vài nét về hoạt động hít thở


Hít vào là một quá trình tự động trong chu trình hít thở, được tạo ra bởi những cử động của cơ hoành và cơ liên sườn. Khi không khí đi xuống phổi, cơ hoành co lại và các cơ liên sườn bên ngoài nở ra, đẩy xương sườn và xương ức lên cao. Các khoang trong lồng ngực mở rộng, áp lực bên trong phổi giảm xuống, và không khí đi vào trong.
                                             Cơ chế hít thở trong Yoga

Quá trình hít vào khiến cho phần cơ thể phía trước mở rộng, và cử động của các cơ liên sườn giúp ngực mở rộng hướng ra ngoài và lên cao. Khi cơ hoành cử động xuống dưới, nó nén toàn dạ dày lại, và bụng sẽ mở rộng ra.

Thở là quá trình thụ động của chu trình hít thở. Trong khi thở ra, cơ hoành và các cơ hô hấp được thả lỏng. Các mô đàn hồi phổi được kéo dãn ra trong khi hít vào sẽ đột nhiên dội lại. Áp lực bên trong phổi tăng lên, và không khí bị đẩy ra khỏi phổi. Không giống như khi hít vào, trong khi thở ra phần cơ thể phía trước di chuyển vào trong và có xu hướng xẹp lại.

Tầm quan trọng của hơi thở với Yoga


Hít thở sâu và đều đặn giúp ổn định tâm trí người tập

Hoạt động hít thở khi kết hợp với các tư thế sẽ khiến việc luyện tập yoga được dễ dàng hơn. Việc hít thở đều đặn giúp giữ vững tâm thế, cân bằng mọi cảm xúc và tư thế. Việc hít thở trong Yoga cũng chính là bước đệm để thải độc trong cơ thể. Thông qua những tư thế, hít vào giữ hơi thở để cân bằng, thở ra để loại bỏ những độc tố tích tụ bên trong cơ thể. Một hơi thở sâu và đều đặn giúp việc loại bỏ độc tố được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc giữ hơi thở cũng là cách làm nóng cơ thể, khiến cho các cơ quan nội tạng được “massage” dễ dàng.

Xem thêm :7 nguyên tắc vàng trong luyện tập yoga

Hít thở thế nào cho đúng khi vào thế Yoga


Với từng động tác yoga, điều đầu tiên và phải biết khi nào hít vào, khi nào thở ra. Khi chuyển động, điều chỉnh hít vào và thở ra sẽ làm cho người tập đi sâu vào tư thế, chuyển động được nhẹ nhàng hơn. Theo nhà hiền triết yoga – Patanjali, hơi thở có thể điều khiển được cả cơ thể, tâm trí và cảm xúc.

Khi nghiêng, xoắn, và gập người vể phía trước ta phải thở ra.


Hơi thở trong Yoga quyết định phần lớn đến các bài tập

Tất cả các tư thế nghiêng eo lườn, xoắn cột sống, gập người về phía trước (đứng hoặc ngồi). Ta sẽ hít vào khi thân ta đang ở vị trí thẳng đứng, lồng ngực được mở thì ta sẽ dễ dàng hít được sâu, phổi căng đầy. Kéo giãn các cơ liên sườn hai bên thân phía trước và sau. Cơ hoành sẽ được đẩy xuống nội tạng làm bụng nâng lên. Do sức ép của phổi lên cơ hoành khi hít vào thì phồng lên. Đây là những bộ phận liên quan đến hệ hô hấp, chúng sẽ được hoạt động tối đa ở vị trí này. Việc hít thở như vậy sẽ đưa oxy vào phổi nhiều nhất. Toàn bộ các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt hơn, cơ bắp sẽ được co giãn tốt hơn.

Khi nghiêng, xoắn, gập người thì cần phải thở để thóp bụng lại, co sát cơ bụng vào đốt sống lưng, kích thích và mát xa được nội tạng như bao tử, gan,tuyến tụy, lá lách… Điều này giúp ích cho việc tiêu hóa, và một số hoạt động khác trong cơ thể. Đồng thời khi siết cơ bụng lại ta sẽ giúp đẩy ra ngoài một lượng khí độc CO2 lớn ra khỏi cơ thể.

Việc tập trung vào hơi thở trong Yoga được coi là bước cơ bản cho toàn bộ các bài tập. Điều hòa, kiểm soát được hơi thở tốt không chỉ giúp trong bài tập Yoga. Ngay cả trong cuộc sống, bạn cũng học được cách kiểm soát con người khỏi những cơn nóng giận.

Yoga Luna Thái

Bản quyền 2020 © thuộc về Học Viện Quốc Tế Yoga Luna Thái