Chặng đường khởi nghiệp gian nan của đại gia giàu nhất Trung Quốc Jack Ma

Là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, công ty thương mại điện tử Alibaba của ông có hơn 100 triệu khách hàng giao dịch mỗi ngày, tổng tài sản của Jack Ma tính đến thời điểm này là hơn 20.4 tỷ USD.Nhưng trước khi trở thành người giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma đã trải qua những năm tháng tuổi trẻ đầy cơ cực. Vốn chỉ có niềm đam mê duy nhất với tiếng Anh, Jack Ma học hành các môn khác rất lẹt đẹt, đặc biệt là toán, trong buổi phỏng vấn với trang Charlie Rose, ông tiết lộ đã thi tốt nghiệp đại học môn toán 3 lần mới được ra trường.
 

Khi học cấp 3, chàng trai Jack Ma chỉ học duy nhất môn tiếng Anh, ông học dốt hầu như tất cả các môn khác.


Sau đó Jack Ma đi xin việc ở 30 công ty thì đều bị từ chối, trong số đó có cả vị trí... bán hàng của hãng đồ ăn nhanh KFC.
 
"Đó là năm đầu tiên  KFC mở cửa hàng ở Trung Quốc, tôi nhớ là có 24 người đi xin việc hôm ấy, và 23 người được nhận... " - Jack Ma chia sẻ với Charlie Rose về kỷ niệm không vui vẻ của mình.
 
Sau khi thất bại thảm hại trong công cuộc... xin việc, Ma được trường đại học tỉnh Hàng Châu nhận vào làm và trở thành thầy giáo dạy tiếng Anh, thu nhập của siêu tỷ phú lúc ấy là...12 USD (250 nghìn đồng) một tháng.
 

Jack Ma bên tấm ảnh thời còn là giáo viên.

Vài năm sau ông bỏ nghề dạy học và mở công ty phiên dịch, nhờ đó mà ông có cơ hội được đi đây đi đó để học hỏi.
 
Đến năm 1995 ông may mắn được sang Mỹ du lịch, ở đó ông đã gặp gỡ "giai nhân" của đời mình: Mạng Internet.
 
Câu nói thay đổi cuộc đời Jack Ma, do chính ông chia sẻ, đó là câu: "Cậu tin không? cái gì cũng có trên internet, tất cả mọi thứ luôn".
 
Thời khắc đầu tiên chạm tay và internet, ông search từ "quán bia", nhưng không ra kết quả gì từ Trung Quốc, hôm đó ông đã tìm kiếm rất nhiều nữa, nhưng thông tin về Trung Quốc lại chẳng có gì trên internet cả.
 
Khi trở về, ông thành lập trang China Pages, trang web chuyên về tuyển dụng và tìm kiếm khách hàng, đó gần như là trang web thương mại đầu tiên của Trung Quốc.
 
Tất nhiên China Pages thất bại thảm hại do Jack Ma chưa có kinh nghiệm gì về thương mại điện tử, 4 năm sau ông thành lập công ty mới, đặt tên là Alibaba.
 

Những thành viên đầu tiên của đế chế Alibaba
Khi Ma thành lập Alibaba năm 1998, ông gặp rất nhiều khó khăn về tiền bạc, công ty của ông lỗ vốn liên tục trong 3 năm đầu tiên. "Người khổng lồ" Alibaba khởi nghiệp với 17 thành viên và ai cũng nghèo rớt mồng tơi. Chẳng ai dám nghĩ sẽ có ngày Alibaba trị giá 160 tỷ USD như bây giờ.
 
Thách thức lớn nhất của Jack Ma lúc đó là chẳng có ngân hàng nào chịu chuyển tiền cho Alibaba, thế là ông quyết định tự xây dựng nên hệ thống chuyển tiền riêng, đó là Alipay, hệ thống thanh toán khổng lồ chỉ đứng sau Paypal bây giờ.
 
"Rất nhiều người bảo tôi Alipay là một ý tưởng ngu ngốc, nhưng tôi chả quan tâm, vẫn có người dùng thì ngu cũng được" - Jack Ma chia sẻ về ý tưởng táo bạo của ông.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 800 triệu người sử dụng Alipay để thanh toán trực tuyến, nếu Jack Ma nghe theo những lời ngăn cản, thì đế chế của ông đã không thể thành công như ngày hôm nay.
 


Sau khi Ebay "tấn công" Trung Quốc năm 2000, một lần nữa Jack Ma lại đánh cược đời mình bằng dự án Taobao, ông tham vọng Taobao sẽ hạ bệ được Ebay tại thị trường Trung Quốc và ông đã làm được điều đó, Taobao bây giờ đã nằm trong top 20 trang web có lượt truy cập cao nhất thế giới.
 
Trong bức thư kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Alibaba, Jack Ma viết:"Điều làm nên sự thành công của chúng ta ngày hôm nay không phải tầm nhìn, không phải chiến lược, mà là sự kiên trì, bản thân tôi không quá am hiểu về công nghệ, chính vì thế nên những sản phẩm của chúng ta phải dành cho tất cả mọi người, để những người bình thường có thể làm được những điều phi thường".
 
Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group