Làm cách nào để thực hiện tư thế trụ bằng mũi chân trong Bikram Yoga

Tư thế trụ bằng mũi chân, được biết đến như Toe Stand trong tiếng Anh và Padangusthasana trong tiếng Phạn, là một tư thế yoga nâng cao. Ban đầu xuất phát từ bikram yoga, tư thế này hiện đã trở nên phổ biến hơn trong nhiều hình thức yoga khác. Với sự hấp dẫn của vẻ đẹp và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, tư thế trụ bằng mũi chân đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu yoga.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về động tác này, dưới đây là một số chia sẻ từ Yoga Luna Thái có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Những lợi ích của tư thế trụ bằng mũi chân mang lại

Tư thế trụ bằng mũi chân là một động tác tuyệt vời để cải thiện khả năng thăng bằng và tăng sức mạnh cho phần trung tâm của cơ thể. Nó cũng thường được sử dụng để giảm đau khớp, đặc biệt là ở đầu gối, và mở rộng vùng hông. Hơn nữa, tư thế này còn giúp tăng cường sức mạnh của cơ bàn chân và cơ thể tổng thể.

Trong yoga, có rất ít tư thế mà sức mạnh bàn chân đóng vai trò quan trọng như trong tư thế trụ bằng mũi chân. Chính vì vậy, tập tư thé trụ bằng mũi chân thường xuyên sẽ tạo cơ hội để bạn chú ý đến những vùng hay bị bỏ quên, đồng thời tạo thách thức cho việc giữ thăng bằng.

Hướng dẫn cách thực hiện tư thế trụ bằng mũi chân

Tư thế cái cây bán hoa sen (Ardha Padmasana Vrksasana)

Bắt đầu từ tư thế trụ bằng mũi chân, hãy kiểm tra xem bạn đã duy trì tư thế cái cây bán hoa sen (Ardha Padmasana Vrksasana) một cách thoải mái. Ngoài ra, trước khi bắt đầu, bạn cũng có thể thực hiện một số động tác kéo giãn cho hông.

 • Đứng thẳng trên thảm. Hít vào, đưa bàn chân trái về phía hông phải
 • Thở ra, khuỵu đầu gối phải và đặt chân trái lên trên đùi phải
 • Hít vào, nhấc gót chân phải lên và đứng bằng mũi chân
 • Thở ra, ngồi xổm xuống, cố gắng giữ gót chân phải chính giữa cơ thể thay vì lệch sang một bên
 • Hít vào. Để giữ thăng bằng, bạn có thể để đầu ngón tay chạm sàn phía trước mặt. Khi đã thấy thăng bằng, bạn hãy nhấc một hoặc cả hai tay lên khỏi sàn.
 • Thở ra và chắp hai tay trước ngực trong tư thế cầu nguyện (Anjali Mudra). Cố gắng giữ tư thế trong 5 nhịp thở sâu.

Lưu ý khi thực hiện động tác

Trước khi có khả năng làm chủ tư thế này, bạn cần phải làm quen với những tư thế yoga cơ bản để xây dựng nền tảng vững chắc cho cơ thể, như tư thế cây ví dụ. Thực hành các tư thế cơ bản là cách để tăng cường sức mạnh, cải thiện trọng tâm và cung cấp sự ổn định. Khi bạn đã thành thạo các tư thế cơ bản, bạn sẽ dễ dàng đối mặt với những tư thế thăng bằng khó hơn và tận hưởng những lợi ích lớn nhất từ chúng.

Lưu ý duy trì việc hít thở đều đặn trong suốt quá trình thực hiện. Nếu bạn bỏ lỡ việc này, bạn có thể bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời của việc thực hiện động tác này, bao gồm sự tĩnh tâm và khả năng tập trung. Nếu bạn thấy mình thường xuyên quên hít thở, hãy dừng lại một chút và tập trung vào việc hít thở đúng. Nếu bạn không chắc chắn về cách hít thở đúng, đừng ngần ngại hỏi giáo viên yoga của bạn để được hướng dẫn chi tiết.

Biến thể của tư thế trụ bằng mũi chân

Nếu gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng, hãy kiểm tra vị trí của bàn chân

Nếu không thực hiện được tư thế cái cây bán hoa sen, bạn hãy tập giữ thăng bằng trong tư thế ngồi xổm với hai gót chân nhấc lên khỏi sàn và đầu gối chụm lại.

 • Để dễ giữ thăng bằng, bạn hãy thử thực hiện tư thếvà tựa lưng vào tường.
 • Nếu không thể đưa chân lên ngang hông, hãy để nó tựa vào chân đang đứng.
 • Còn nếu muốn tăng độ khó, bạn hãy cố gắng vào tư thế mà không để tay chạm sàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng thời gian giữ tư thế, cố gắng tập trung nhìn vào 1 điểm cố định sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn.

Một trong những cách đơn giản nhất để nâng độ khó cho động tác trụ bằng mũi chân là chỉ cần nhắm mắt lại. Điều này sẽ khiến bạn khó giữ thăng bằng và cần tập trung cao độ. Để tránh bị thương, tốt nhất bạn không nên thử biến thể này trong một lớp học đông đúc.

Ai không nên tập động tác trụ bằng mũi chân

Cũng giống như các động tác yoga khác, tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập. Nếu đang gặp chấn thương hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật, các tư thế giữ thăng bằng đứng như tư thế trụ bằng mũi chân không phải là lựa chọn tốt. Ngoài ra bạn cũng nên tránh thực hiện nếu:

 • Có vấn đề về đầu gối hoặc khi tập bị đau đầu gối
 • Bị huyết áp thấp
 • Bị chấn thương ở bàn chân, hông, chân, đầu gối, xương chậu hoặc mắt cá chân
 • Bị chóng mặt, choáng váng hoặc các vấn đề về thăng bằng
 • Một số giáo viên yoga có thể cảnh báo học viên tránh các tư thế giữ thăng bằng khi nếu ngủ không ngon, đau đầu, đau nửa đầu hoặc không thể tập trung để giữ thăng.

Nếu muốn đăng ký tập tại các cơ sở của Yoga Luna Thái hoặc tìm hiểu thêm thông tin về các lớp Yoga, hãy liên hệ tới hotline 036.415.6666 hoặc inbox fanpage để được giải đáp tận tình nhé!

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group