CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ THỰC HIỆN TƯ THẾ CHIẾN BINH NGƯỢC

Dù thuộc cấp độ cơ bản nhưng tư thế chiến binh ngược chắc chắn sẽ là một thách thức lớn với nhiều yogi bởi tư thế này đòi hỏi chuyển động của nhiều bộ phận trên cơ thể. 

Tư thế chiến binh ngược là một động tác trong yoga mà đòi hỏi người tập uốn cong người về một bên trong tư thế chùng chân (lunge). Mặc dù có nhiều động tác gập người và uốn cong lưng trong yoga, nhưng tư thế uốn cong về một bên thường không phổ biến. Vì vậy, tư thế chiến binh ngược thực sự đáng để thử nghiệm và bổ sung vào chuỗi tập yoga hàng ngày của bạn. Để hiểu rõ hơn về cách thực hiện và lợi ích của tư thế này, hãy theo dõi các chia sẻ dưới đây từ Yoga Luna Thái.

Tổng quan về tư thế chiến binh ngược?

Tư thế chiến binh ngược là một tư thế đứng uốn cong lưng, đòi hỏi bạn phải uốn cong lưng, nén cột sống và kéo căng các cơ liên sườn. Đây là các cơ hô hấp quan trọng giúp mở rộng lồng ngực cùng với cơ hoành. Mặc dù thường được sử dụng trong chuỗi yoga để mở rộng hông, tư thế này cũng tập trung vào việc tăng cường sức mạnh của lưng giữa và dưới. Nó cũng thuộc danh sách các tư thế yoga thăng bằng, giúp cải thiện sự ổn định và kiểm soát cơ thể cùng với hơi thở.

Ngoài ra, tư thế Viparita Virabhadrasana còn được sử dụng trong chuỗi yoga để mở rộng tim, kích hoạt khu vực Luân xa Anahata (tim) và thường được thực hành ở cấp độ trung cấp, nơi học viên có thể thoải mái giữ tư thế này trong thời gian dài hơn.

Lợi ích của tư thế chiến binh ngược

Tư thế chiến binh ngược (Reverse Warrior), được biết đến bằng tên gốc tiếng Phạn là Viparita Virabhadrasana, là một tư thế yoga mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp tăng cường sức mạnh của đôi chân, mở rộng hai bên hông, cải thiện tính linh hoạt của cột sống, cải thiện khả năng thăng bằng và tăng cường sức mạnh của vùng core. Tư thế này cũng làm căng cơ đùi trước, đùi sau (cơ tứ đầu và gân kheo), hông, cơ háng và cơ liên sườn.

Đặc biệt, Reverse Warrior rất thích hợp cho những người làm việc văn phòng hoặc phải ngồi nhiều trong ngày, bởi nó giúp mở rộng hông một cách hiệu quả. Tư thế này còn có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện quá trình hô hấp và tuần hoàn máu, giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

Hướng dẫn thực hiện tư thế chiến binh ngược

 

Bắt đầu ở tư thế chiến binh 2 với chân phải hướng về phía trước

  • Ưỡn thân trên ra sau, tay trái chạm vào mặt sau của đùi trái, tay phải đưa lên cao và vòng về phía sau
  • Mắt nhìn theo đầu ngón tay phải
  • Giữ tư thế trong 5 nhịp thở rồi đổi bên.

Lỗi thường gặp khi thực hiện động tác

Để đạt hiệu quả cao khi thực hành và hạn chế chấn thương, khi thực hiện, bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Đừng để đầu gối bị nhô nhiều về phía trước vì như vậy sẽ khiến đầu gối chịu nhiều lực, có thể gây tổn thương khớp gối.
  • Chú ý khuỵu gối và giữ đầu gối thẳng hàng với mắt cá chân. Khi bạn ưỡn thân về phía sau, đầu gối sẽ rất dễ di chuyển theo. Do đó, sau khi tay đã ở đúng vị trí, bạn hãy cố gắng điều chỉnh đầu gối cho đúng tư thế.
  • Không dồn trọng lượng lên tay sau. Phần chịu trọng lượng của cơ thể phải nằm ở vùng bụng.

Biến thể của động tác chiến binh ngược

Tư thếchiến binh ngược có rất nhiều biến thể để dễ thực hiện hoặc tăng thêm độ khó

Cũng giống như các tư thế yoga, tư thếnày cũng có rất nhiều biến thể để dễ thực hiện hoặc tăng thêm độ khó cho những người đã thành thạo.

  • Nếu gặp khó khăn khi giữ thăng bằng, hãy thử nhìn xuống bàn chân trái thay vì nhìn theo đầu ngón tay phải. Bạn cũng có thể để chân rộng hơn một chút về phía hai bên của thảm nếu thấy loạng choạng.
  • Còn nếu đã thành thạo, bạn có thể thử vòng tay trái ra sau lưng và chạm vào bên trong đùi phải.
  • Tránh thực hiện tư thế chiến binh ngược nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng hoặc bị thương ở hông, đầu gối, lưng hoặc vai. Nếu có vấn đề về cổ, bạn nên giữ cổ thẳng thay vì ngửa đầu ra sau.
  • Bạn sẽ cảm thấy căng ở đùi, bẹn và hai bên nhưng không thấy đau, nếu thấy đau hãy thoát thế.

Thực tế, tuy tư thế chiến binh ngược trong yoga có thể được coi là một trong những tư thế cơ bản, nhưng nó vẫn đầy thách thức. Vì vậy, tôi đề nghị rằng bạn nên cân nhắc tham gia vào các lớp tập luyện tại các trung tâm chuyên nghiệp với sự hướng dẫn của giáo viên yoga có kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện tư thế an toàn và hiệu quả hơn.

Nếu muốn đăng ký tập tại các cơ sở của Yoga Luna Thái hoặc tìm hiểu thêm thông tin về các lớp Yoga, hãy liên hệ tới hotline 036.415.6666 hoặc inbox fanpage để được giải đáp tận tình nhé!

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group