Asana trong Yoga với tác dụng không ngờ

Một bộ môn kết hợp cả về hơi thở và tư thế, Yoga mang đến sự hòa nhập của cơ thể và tâm hồn. Điều này giúp con người được khỏe từ trong ra ngoài. Hiếm có môn học nào khiến con người ta thấy được sự thoải mái như vậy.

1. Vậy thì Asana được hiểu là gì?


Trong Yoga, Asana là một từ tiếng Phạn có nghĩa là tư thế yoga. Được hiểu rằng đó là những tư thế. Đôi khi từ Asana còn được hiểu là dáng điệu. Các thế Asana đêu dựa vào những tư thế cơ bản là đứng, ngồi hoặc nằm của con người. Sự kết hợp uyển chuyển tạo cho người tập một cảm giác thoải mái, vững chắc về thể giác và một tâm trí điềm tĩnh.

Một số các Asana trong Yoga


Không phải cứ luyện tập, hoạt động một cách máy móc là có thể thực hiện được các Asana. Chúng cần phải được thấu hiểu kĩ lưỡng, nhận biết sâu sắc tính logic trong từng động tác. Chúng tác động đến các cơ quan cơ thể. Từ hệ thần kinh, các cơ, tuyến nội tiết,… Mỗi Asana đều phải có một nền tảng vững chắc với trọng tâm là hơi thở và sự tập trung của tâm trí.

2. Asana và lợi ích không ngờ đến


Luyện tập Yoga chính là sự kết hợp của các động tác Asana với hơi thở. Các Asana được thực hành nhằm giúp con người phát triển được vận động tất cả các cơ, xương. Thực hành Asana giúp nâng cao nhận thức của bản thân với cơ thể. Trong mỗi tư thế, đều phải có cả sự minh mẫn trong ý thức và tinh thần. Tư thế kết thúc của từng Asana đạt được khi toàn bộ các bộ phận của cơ thể nằm ở tư thế đúng. Lúc đó tinh thần giác ngộ đến đỉnh cao, cảm nhận được sự thoải mái nhất khi ở tư thế đó.

2.1 Thực hành các tư thế mang đến cơ thể khỏe mạnhThực hành Asana cho cơ thể vừa khỏe mạnh, vừa dẻo dai


Điểm đặc biệt nữa là các tư thế Asana có sự tác động đến toàn bộ cơ quan cơ thể. Tùy thuộc vào các động tác, phần lớn tác động ở các khớp, xương. Nếu con người không hoạt động nhiều, dẫn đến các khớp bị cứng, dẫn đến nhiều bênh về xương. Những động tác Yoga dễ nhận thấy như vặn người, gập người, kéo giãn,…giúp tác động đến các phần cơ mà hoạt động bình thường không tác động đến. Các tư thế tác động giúp cơ thể được dẻo dai hơn, làm lưu thông máu, năng lượng đến toàn cơ thể.

Nhiều động tác làm lưu thông khí huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa cực tốt. Rèn luyện cho cơ bắp, mô, dây chằng và toàn bộ các hệ cơ quan được khỏe mạnh. Các động tác mang đến sức ép vừa phải đến các cơ quan nội tạng. Có tác dụng xoa bóp, điều hòa được các cơ quan bên trong nội tạng. Điều này có tác dụng cực tốt đối với những người thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động.

3. Tầm quan trọng của thực hành Asana


Các Asana mang đến những tư thế vận động từ nhẹ nhàng đến tăng dần cấp độ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể luyện tập các mức độ khó. Cần phải hiểu cơ thể mình, biết được rằng cơ thể mình thế nào. Không nên quá cố sức và luyện tập phải có sự hướng dẫn của giáo viên Yoga. Các tư thế chỉ cần tập luyện sai cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể bạn. Hãy lựa chọn cho mình một huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp để bảo vệ cơ thể. Đặc biệt là giúp đỡ bạn khi gặp những vấn đề đang luyện tập.
                                    Luyện tập thường xuyên nên có giáo viên Yoga hướng dẫn bạn

Một điều nữa là sự kiên trì, cần có sự kiên trì luyện tập và tập trung vào tư thế. Các tư thế Asana đem đến được hiệu quả tối đa chỉ khi bạn hoàn toàn thoải mái khi ở thế kết thúc. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được hoàn toàn được sự bổ ích của thế tập. Tác dụng vào các bộ phận cũng được phát huy tối đa.

Xem Thêm : kỹ thuật hít thở trong yoga

4. Có bao nhiêu loại Asana


Các tư thế Asana chủ yếu dựa trên ba tư thế cơ bản của con người là đứng, ngồi hoặc nằm. Trong những công trình nghiên cứu, người ta nói rằng có đến 8.400.000 Asana ban đầu. Đó đều là đại diện mà mỗi cá nhân phải trải qua trước khi đạt được sự giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

5. Những lưu ý khi luyện tập các Asana


Luyện tập Asana cần phải biết kết hợp với hơi thở. Các tư thế sẽ không đạt được tốt nhất nếu không biết kết hợp hơi thở. Hãy nắm vứng kiến thức về các tư thể để kết hợp hơi thở đều đặn. Mỗi lần thở sâu và đều khiến cho các cơ thể nhẹ nhàng, đi sâu vào động tác hơn.

Luôn khởi động cơ thể, các khớp trước khi thực hiện các Asana


Cần có phần khởi động các khớp, cơ trước khi thực hành các tư thế. Nên luyện các bài tập hít thở nhẹ nhàng, từ từ để đánh thức cơ thể. Làm nóng cơ thể là bước đầu tiên giúp giảm các chấn thương, chuột rút khi thực hành các động tác. Và đặc biệt nên lưu ý các vấn đề sức khỏe trước khi luyện tập. Ví dụ như khi đang bị cảm cúm, sốt,… thì không nên tập.

Asana là một phần không thể thiếu của Yoga. Lợi ích mang lại của Asana không chỉ về cơ thể mà cả về tinh thần, trí tuệ. Vì vậy hãy kiên trì luyện tập Yoga để mang đến một cơ thể khỏe mạnh cho bản thân bạn.

Yoga Luna Thái

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group