7 nguyên tắc vàng khi luyện tập Yoga


(Yoga Luna Thái) - Tập yoga không chỉ giúp bạn khỏe và dẻo dai hơn, mà còn phát triển các cơ của bạn. Tiếp theo đó là giảm các bệnh về xương khớp và căng mỏi cơ do ngồi một chỗ trong thời gian dài. Yoga chú trọng vào hơi thở nên những bài tập Yoga cải thiện hô hấp rất hiệu quả. Và “đỉnh cao” về lợi ích mà yoga mang lại chính là sự cân bằng về tinh thần, giải tỏa căng thẳng, làm dịu tâm trí, tăng sự nhạy bén trong tư duy và khả năng ghi nhớ. Tập luyện yoga còn giúp bạn tăng ý thức về chính cơ thể của bạn. Điều này có thể dẫn tới những cách nhìn tích cực và tăng sự tự tin trong chính con người bạn.

1. Phải có người hướng dẫn


Người hướng dẫn sẽ giúp bạn hướng cơ thể vào đúng tư thế


Nếu bạn tập yoga không có người hướng dẫn hoặc không đúng phương pháp sẽ làm sai tư thế, có thể dẫn đến chấn thương, trật khớp, gãy xương, tai biến tim mạch, suy kiệt. Bên cạnh đó, tập thở trong Yoga rất quan trọng, nếu không được hướng dẫn cách thở, việc luyện tập sẽ không hiệu quả nữa.

2. Tập vào sáng sớm hoặc tối muộn


Tập luyện Yoga vào sáng sớm để đánh thức năng lượng ngày mới


Vào sáng sớm, tâm trí tỉnh táo còn cơ thể cứng; vào buổi tối, cơ thể dẻo dai hơn sau một ngày hoạt động còn tâm trí bắt đầu mệt mỏi. Nếu bạn tập Yoga vào buổi sáng nên tập thở trước sau đó mới tập các động tác. Tập buổi tối tập các động tác trước rồi mới tập thở.

3. Thở đúng cách


Yoga chú trọng vào hơi thở nên cần hít thở đúng cách


Luyện thở cần chính xác – hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng, hít vào phải căng bụng lên và thở ra phải hóp bụng lại; hít sâu thở dài. Nếu thở không đúng cách, việc tập luyện không những không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

4. Để bụng rỗng trước khi tập


Trước khi tập 4 giờ không nên ăn nhiều. Những người bị huyết áp thấp có thể uống sữa hoặc nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút để không bị chóng mặt khi đói. Sau khi tập Yoga, sau 10 – 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới ăn thức ăn đặc.

5. Khởi động trước khi tập


Khởi động để các cơ giãn ra trước mỗi buổi tập giúp bạn thấy dễ chịu hơn


Bạn hãy khởi động khoảng 45 phút cho khớp cổ, khớp vai, lưng… nhằm làm cho các cơ giãn ra, người nóng lên, thần kinh và năng lượng bắt đầu chuyển động để cơ thể bạn thích nghi với cường độ tập luyện cao.

6. Tuân thủ các quy trình


Tập luyện Yoga gồm 5 bước: Thiền – khởi động – tập các động tác – xoa bóp – thư giãn và người tập cần tuân theo những bước này để tập yoga đúng cách.

Việc luyện tập cần sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác để việc luyện tập có hiệu quả. Sau buổi tập, bạn thấy đầu óc thanh thản, cơ thể nhẹ nhàng đó mới là tập yoga đúng cách.

7. Thực hiện tốt 4 “không”


Đừng thực hiện những động tác khó khi bạn chưa có sự dẻo dai nhất định


Nguyên tắc cuối cùng rất quan trọng để bạn tập Yoga đúng cách đó là phải thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không”:

- Không vội vã (chậm rãi, thận trọng)
- không kỷ lục (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng)
- không quá sức (tập theo khả năng của mình)
- không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn).

Đừng bắt đầu chương trình “Yoga miễn phí” tại nhà nếu như bạn chưa từng trải qua một khóa học Yoga nào trước đó. Cũng như mọi thứ trên đời, Yoga cũng tồn tại ở hai thái cực nó mang lại nhiều lợi ích nhưng có thể gây tổn thương cho bạn.Tập không đúng cách, bạn chỉ đau đớn và mệt mỏi thêm. Tất nhiên hiện giờ có khá nhiều sách và băng đĩa dạy Yoga trên thị trường, nhưng nói chung không nên tự mày mò tập theo sách bởi những thuật ngữ Yoga không hề dễ hiểu.

Yoga Luna Thái

Bản quyền 2020 © thuộc về BMG Group